Top 10 món ăn truyền thống của Nhật Bản nhất định phải thử!


Mỗi khi nhắc đến đất nước Nhật Bản bạn thường nghĩ đến điều gì? Núi Phú Sĩ với cảnh sắc bốn mùa vô cùng xinh đẹp – là biểu tưởng của đất nước mặt trời mọc? Hanami – mùa hoa anh đào nở rộ vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 – nét đẹp không thể cưỡng lại trên xứ Phù Tang? Hay vẻ đẹp độc lạ trong những bộ lễ phục kimono sặc sỡ?,…Nhưng bạn có biết, Nhật Bản còn ghi sâu trong tâm trí du khách bởi nét đặc trưng nào không? Đúng vậy, đó là văn hóa ẩm thực – các món ăn truyền thống của Nhật Bản với hầu hết các món đều tuân thủ theo đúng nguyên tắc “tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc và ngũ pháp.


Các món ăn truyền thống của Nhật Bản được hình thành từ rất lâu về trước, là nền văn hóa ẩm thực lành mạnh và là niềm tự hào của người Nhật với bạn bè quốc tế. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng AsiaTour khám khá tất tần tật các đặc điểm, nguyên liệu, gia vị và cách thưởng thức 10 món ăn truyền thống của Nhật Bản nhé!

Top 10 món ăn truyền thống của Nhật Bản mà bạn nhất định phải thử!

1.      1.  Sashimi 

Sashimi – Món ăn truyền thống của Nhật Bản vô cùng nổi tiếng

Sashimi được biết đến là món ăn truyền thống của Nhật Bản vô cùng tiêu biểu, là nét văn hóa tinh tế được đề cao trong nền ẩm thực nước nhà. Nó không chỉ nổi tiếng trên khắp thế giới vì mang trong mình sự tinh túy vô tận của văn hóa Nhật mà còn nổi tiếng bởi cách chế biến tỉ mỉ, đa dạng, hương vị độc đáo và hình thức bắt mắt.

Sashimi - Hương vị độc đáo, màu sắc tinh tế trên từng lát thịt

Sashimi có thành phần chủ yếu là hải sản tươi sống. Với người Nhật, họ quan niệm rằng, những món ăn bắt nguồn từ hải sản, đặc biệt là cá đều rất có lợi cho sức khỏe, giàu giá trị dinh dưỡng, giúp mắt sáng, trí não phát triển,…

Nguyên liệu để làm ra món sashimi – món ăn truyền thống của Nhật Bản thường là:

-                  Các loại cá: cá hồi, cá saba, cá ngừ, , cá thu, cá nóc, cá mú, cá băm, cá cam.

-                  Các loại hải sản: tôm luộc, bạch tuộc, sò điệp, mực ống, ...

-                  Các loại thực phẩm khác: thịt bò, thịt ngựa, thịt gà thái lát và trứng cá,…

Với món ăn truyền thống của Nhật Bản, nước chấm thần thánh của sashimi không thể thiếu nước tương, các loại gia vị wasabi, gừng kèm theo một số loại rau củ như củ cải trắng thái lát, bạc hà, tía tô hay một số loại tảo biển,…Các loại gia vị, nước chấm đi kèm được chọn lọc, cân nhắc kĩ lưỡng vì chúng không những làm tăng mùi vị món ăn mà còn giúp diệt vi khuẩn có hại ở hải sản sống.

Tất cả được chế biến tươi sống nhằm giữ trọn vị ngọt béo và độ dai giòn tự nhiên

Mặc dù cùng nằm trong danh sách các món ăn truyền thống của Nhật Bản nhưng riêng món sashimi thường được đem ra đầu tiên, là món khai vị trong các bữa ăn sang trọng. 

Cách ăn cũng vô cùng quan trọng nếu bạn muốn thưởng thức trọn vẹn món ăn “ Quốc hồn quốc túy” này. Bước đầu tiên, hãy dùng đũa của mình và gắp một miếng cá từ dĩa ra. Sau đó, để một chút mù tạt kẹp vào giữa miếng cá hồi rồi gấp lại. Cuối cùng, chấm miếng cá với nước tương rồi thưởng thức. Đây là cách ăn chuẩn vị sashimi Nhật luôn nha.

1.       2. Sushi

Sushi – kiệt tác nghệ thuật trong ẩm thực Nhật Bản.

Đất nước mặt trời mọc nổi tiếng với sashimi thì lại càng nổi tiếng hơn với món sushi. Bởi, so với hầu hết các món ăn truyền thống của Nhật Bản, sushi còn vượt ra xa ngoài lãnh thổ nước Nhật để trở thành món ăn được nhiều quốc gia trên thế giới yêu thích. Tại Việt Nam, sushi có mặt trong thực đơn các nhà hàng sang trọng, các khu trung tâm ăn uống lớn như Aeon Mall với đa dạng mức giá.

 Vậy, sushi có gì đặc biệt mà nhận được nhiều sự quan tâm cũng như yêu thích đến thế?

Sushi - Món ăn truyền thống của Nhật Bản đầy màu sắc

Sushi là sự kết hợp giữa cơm trộn giấm, các loại hải sản, cá sống, trứng cá và rau củ quả tươi mát. Theo thời gian và tùy vùng miền, sushi – món ăn truyền thống của Nhật Bản được chế biến bằng nhiều cách với nhiều thành phần khác nhau nhưng vẫn giữ đúng nguyên tắc tam ngũ. Giống như sashimi, không thể dùng sushi nếu thiếu nước tương hay wasabi (mù tạt) – đặc trưng các món ăn truyền thống của Nhật Bản.
Làm sao để thưởng thức món sushi chuẩn vị Nhật?
Để nếm trọn mùi vị tuyệt vời này, hãy ăn sushi theo sắc độ từ nhạt đến đậm, cụ thể hãy ăn theo 7 bước sau:
Quy trình thưởng thức sushi chuẩn xứ Nhật

Tại sao khi ăn sushi Nhật nên ăn theo thứ tự như trên? Bởi vì, khi sushi được cảm nhận từ hương vị nhẹ nhất đến hương vị đậm đà nhất sẽ giúp hương vị không bị lất át.

Tiếp theo, hãy note lại ngay một vài lưu ý nho nhỏ khi thưởng thức món sushi nha.

Thứ nhất, đừng nhúng sushi quá lâu vào xì dầu nếu không muốn miếng sushi chỉ toàn mùi xì dầu. Không nên chấm phần cơm vào nước tương trước vì nó sẽ khiến miếng sushi bị mặn. Còn đối với wasabi, nên gắp một chút vào bát riêng để có được độ cay nồng mong muốn nhé.

Thứ hai, nên dùng sushi theo thứ tự từ ngoài vào trong, tránh gắp ngay miếng giữa dĩa nhằm đảm bảo tính lịch sự và thẩm mĩ của dĩa thức ăn.

Thứ ba, nếu bạn dùng sushi trong các nhà hàng sang trọng, chớ cọ xát hai chiếc đũa vào nhau. Điều này với các đầu bếp Nhật là một điều không mấy vui vẻ vì nó có ý rằng “ Đũa thìa của các ông thật sự rẻ tiền đấy”.

Vì vậy, nếu có cơ hội được XKLĐ, du học hay có dịp đến thăm quan, thưởng thức món ăn truyền thống của Nhật Bản, nhất định phải thử món sushi nhé.

1.       3. Tempura

Trong Top 10 món ăn truyền thống của Nhật Bản, AsiaTour sẽ giới thiệu đến các bạn món Tempura – món ăn nổi tiếng được yêu thích nhất chỉ sau sushi, một trong những  phương pháp chế biến nổi tiếng trong món ăn truyền thống của Nhật Bản. 

Chiên - Phương pháp chế biến nổi tiếng trong món ăn truyền thống của Nhật Bản

Tempura có nguồn gốc từ châu Âu và du nhập vào nước Nhật trong thời đại Edo. Tất nhiên, nó đã được người Nhật cải biến lại để phù hợp với văn hóa ẩm thực nước này.

Tempura được chế biến từ các loại hải sản như tôm, mực, cá chép, cá hồi,…cắt lát mỏng và các loại rau củ quả như khoai lang, bí ngô, cà tím, tía tô, ớt ngọt, nấm shitake, nấm maitake, hạt tiêu xanh,… đem đi tẩm bột mì rán ngập trong dầu, nói dễ hiểu thì tempura là những món tẩm bột chiên.

Tempura – Đặc sản món ăn truyền thống của Nhật Bản

Sự khác biệt lớn nhất trong món ăn là bột tẩm. Bột tẩm là thứ hỗn hợp của bột mỳ, lòng trứng gà và nước nguội. Dầu chiên là dầu thường kết hợp với dầu vừng. Nước chấm có thể là muối, có thể xì dầu chuyên dùng cho tempura, có thể là wasabi, thậm trí có vùng miền còn mài củ cải tươi trộn với xì dầu rồi chấm. Nước chấm thì có thể tùy sở thích mỗi người, mỗi nơi, miễn vẫn giữ đúng giá trị món ăn truyền thống của Nhật Bản.

Đặc biệt, dù là tôm, mực, bí đỏ hay lá tía tô thì mọi thực phẩm đều phải được nhìn xuyên thấu sau lớp bột chiên – đây là yêu cầu đầu tiên của món Tempura.

Mọi thực phẩm đều phải được nhìn xuyên thấu sau lớp bột chiên đặc biệt

 Cũng giống như quy trình ăn món sushi, tempura thường bắt đầu với món ăn có hương vị nhẹ nhất là hải sản như tôm, mực và cá, sau đó mới chuyển sang rau củ với hương vị mạnh hơn.

Màu sắc vàng tươi, hương vị đậm đà, nóng hổi và mềm béo 

Trước khi ăn, hãy nhúng các miếng tempura qua nước chấm và đi kèm với dưa chua và súp miso nhé.

1.       4. Mì Udon

Nếu món mì Spaghetti nổi tiếng tại Italya (nước Ý) hay món Phở - đặc sản thơm ngon trên mảnh đất hình chữ S thì tại nước Nhật, nền ẩm thực của họ là các món mì trứ danh, trong đó mì Udon là một trong những món mì hấp dẫn hàng đầu khi nhắc đến món ăn truyền thống của Nhật Bản nhờ sự kết hợp hoàn mĩ giữa các sợi mì dẻo dai cùng nước súp đậm đà, ngọt thanh. Hãy cùng AsiaTour tìm hiểu kĩ hơn về loại mì ngon nhất Nhật Bản này nhé.

       Mì Udon – Quốc hồn quốc túy trong văn hóa ẩm thực truyền thống xứ sở hoa anh đào.

Mì Udon bắt nguồn từ vùng Đông Bắc Nhật Bản mang trong mình hương vị tinh túy từ cánh đồng đến biển xanh. Sợi mì Udon là sự nhào lặn tỉ mỉ giữa bột mì, muối và nước. Sợi mì sẽ to, dai, dày hơn và có màu trắng đục đặc trưng.

Trong cách chế biến các món ăn truyền thống của Nhật Bản, phần nước dùng truyền thống luôn là chân ái của hầu hết các thực khách mặc dù đã có rất nhiều sự thay đổi, sáng tạo mới mẻ. Hương vị ngọt thơm, thanh mát cuộn tròn trong đầu lưỡi của bạn là sự kết hợp 3 trong 1 của 3 loại mùi vị đặc biệt: nước tương, rượu mirin và dashi ( trong đó, Dashi được làm ra từ thịt cá, tảo biển và rau củ ). 

Mỳ Udon – món mỳ trứ danh của Nhật Bản 

Mì Udon rất đặc biệt và phong phú vì bạn có thể thưởng thức nó bằng hai cách khác nhau.

-        -  Cách thưởng thức mì Udon lạnh: Ăn lạnh vào những ngày hè oi ả kèm theo các món phụ như dưa leo, bắp cải sẽ tạo nên một món mì khó cưỡng.

-          - Cách thưởng thức mì Udon nóng: Ăn nóng hồi hổi với phần nhân là lòng đỏ trứng gà và giấm trong tiết trời đông se lạnh. Quả thật, đến những vị khách khó tính nhất cùng phải mềm lòng trước vị ngon này. 

1.       5. Rượu Sake

Rượu Sake - Quốc Tửu đất nước hoa anh đào

Trong khi dùng các món ăn truyền thống của Nhật Bản, đừng quên thưởng thức thêm chén rượu Sake nổi tiếng xứ Nhật nhé các bạn ơi!

Muốn “say mê” đất nước Nhật mà chưa thử làm ngụm rượu Sake thì chưa về được đâu. Đây được xem là “ Quốc tửu” của người dân Nhật Bản đã gắn bó suốt hàng nghìn năm trong đời sống văn hóa tinh thần.

Để làm ra loại rượu này, gạo và nước là hai thành phần cốt lõi. Tuy nhiên, nếu đơn thuần chỉ là nước và gạo bình thường thì không thể trở thành Quốc Tửu của đất nước này được. Vậy, quy trình lựa chọn hai thành phần này có gì đặc biệt?

Rượu Sake – Món ăn truyền thống của Nhật Bản

80% trong rượu Sake là nước. Nước không chỉ dùng để ngâm mà còn được dùng đủ ủ, giúp điều chỉnh hương vị khi đóng chai nên chất lượng nước phải được đảm bảo theo tiêu chuẩn: Nước phải chứa Kali, axit photphoric và muối, không chứa nhiều sắt và manga vì sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình lên men và sản xuất rượu.

Tại Nhật, sau khi mưa và tuyết tan, nước sẽ ngấm sau xuống lòng đất, họ sẽ đào giếng lấy nước rồi ủ rượu. Có 3 nguồn nước làm lên loại rượu Sake chất lượng là:

-         - Nguồn nước Miyamizu của Nada, tỉnh Hyogo: Giàu khoáng chất photpho cực tốt cho nấm men phát triển mạnh nhưng vẫn chứa một lượng ít sắt làm ảnh hưởng xấu đến loại rượu này.

-           - Nguồn nước Gokosui từ Fusshimi, tỉnh Kyoto: Nổi tiếng là vùng sản xuất rượu Sake với nguồn nước nằm trong top 100 loại nước ngon nhất nước Nhật.

-         - Nguồn nước Fukuryusui từ núi Phú Sĩ: Thứ nước nóng tinh khiết được tinh lọc với tỷ lệ vàng mang cảm giác giòn và mềm ở đầu môi.

Việc thưởng thức rượu Sake trong những dịp lễ quan trọng như lễ tết, cũng bái,..như một cách giữ gìn tinh hoa đất trời và làm tăng giá trị các món ăn truyền thống của Nhật Bản.

-          Cách thưởng thức rượu Sake nóng: Ngâm bình rượu đã chọn trong nước đun sôi ( nhớ khi bình ngập trong nước đun sôi thì nên tắt bếp ngay lập tức). Sau đó, chờ vài phút là bạn sẽ có ngay một bình rượu Sake tuyệt đỉnh. Hương vị trầm, ấm, hòa quyện ngay từ ngụm đầu tiên sẽ làm bạn nhớ mãi.


-          - Cách thưởng thức rượu Sake lạnh:  Hãy đem chai rượu Sake để vào tủ lạnh. Bạn chỉ nên hạ nhiệt độ xuống dao động từ 7 đến 15 độ thôi nhé. Bởi nếu hạ nhiệt độ thấp hơn mức này, hương vị của rượu sẽ trở nên nhạt nhẽo, thậm trí là đắng.

1.       6. Cháo Nanakusagayu

Cháo Nanakusa gayu – Cháo thất thảo mang lại may mắn

Món ăn tiếp theo trong danh sách các món ăn truyền thống của Nhật Bản chính là Cháo Nanakusa gayu – Cháo thất thảo.

Đây hoàn toàn không phải là món ăn cầu kì hay phức tạp nhưng nó đặc biệt vì được nấu lên từ 7 loại rau vào thời điểm đầu tháng 1, thời điểm rất ít rau có thể mọc. Bao gồm: cần ta, rau tề, cải cúc, hakobera, hotokenoza, củ cải tròn, củ cải. Các loại rau này được cắt nhỏ và cho thêm vào cháo khi cháo nhừ. Bạn thêm cá bào, muối hoặc dashi tùy khẩu vị và nấu đến độ nhừ mong muốn là có thể thưởng thức rồi.

Nanakusagayu - Món ăn truyền thống của Nhật Bản vô cùng đặc biệt

Trong quan niệm của người Nhật, số 7 (nana) là con số may mắn vì hầu hết dân số Nhật Bản đều theo đạo Phật, khi đức phật chào đời, ngài đã đi 7 bước và dưới chân là 7 bông hoa sen nở rộ nâng đỡ. Vì vậy, món cháo “ may mắn” này được ăn vào ngày 7/1 hằng năm và trở thành món ăn truyền thống của Nhật Bản.

1.     7.  Lẩu bò Sukiyaki

Lẩu Sukiyaki –Chất xúc tác gắn kết mọi người lại gần nhau

Lẩu Sukiyaki- món ăn truyền thống của Nhật Bản ở mỗi vùng miền sẽ được chế biến theo những cách thức khác nhau. Tại vùng Kantou, người ta ăn cùng với một loại gia vị gọi tên là Warishita với những lát thịt bò thái mỏng, hành tây, đậu phụ, rau cải cúc, nấm đông cô,...Hay vùng Kansai, thay vì sử dụng Warishita, họ sẽ nướng thịt lên rồi tẩm gia vị như đường và tương, sau đó là bỏ rau vào.

Lẩu bò Sukiyaki – món ăn truyền thống của Nhật Bản mang màu sắc hiện đại 

1.         8. Cơm nắm Onigiri

Chắc hẳn bạn đã bắt gặp, ăn cơm nắm onigiri Nhật Bản được bày bán ở các địa điểm mua sắm nhanh rồi đúng không? Mặc dù hình thức và nguyên liệu được trình bày vô cùng đơn giản nhưng đó món ăn mà mỗi người dân Nhật đều đã ăn và trở thành món ăn truyền thống của Nhật Bản.

Hình dạng của món cơm nắm này rất đa dạng như tam giác, hình tròn, bầu dục và được bọc rong biển khô bên ngoài. Phần nhân được kẹp ở giữa có thể là cá ngừ trộn sốt maiyonaise, tôm trộn sốt maiyonaise, thịt nướng hoặc bơ. Theo thời gian, món cơm nắm onigiri còn được rắc một lớp mè hoặc furikake ( một loại gia vị đặc biệt) ở lớp cơm bên ngoài.

Cơm nắm Onigiri – Món ăn truyền thống của Nhật bản đơn giản mà ngon

Cơm nắm onigiri – món ăn truyền thống của Nhật Bản trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia vì sự tiện lợi và nhanh gọn. Bạn chỉ cần một vài thao tác bóc lớp túi bọc bên ngoài là có thể dùng ngay. Với giá thành khá rẻ, dao động từ 100 – 200 yên ( tương đương với 20.000 – 40.000 VNĐ), cơm nắm onigiri dễ dàng được dùng làm bữa sáng nhẹ nhàng cho học sinh, nhân viên,…

1.       9. Súp miso

Súp Miso - món canh trứ danh Nhật Bản

Món canh Miso thơm ngon, thanh mát, vô cùng bổ dưỡng là một nét tinh tế của nền văn hóa ẩm thực mà bạn nhất định phải thử trong nhưng món ăn truyền của Nhật Bản nhé. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về món canh Miso nào.

Súp Miso còn được người Nhật gọi là canh tương. Phần nước dùng Dashi ( chiết xuất từ khô cá mòi, khô cá ngừ, tảo bẹ, nấm đông cô sấy khô, bào mỏng) hòa cùng tương Miso và các nguyên liệu như: đậu phụ, rong biển và hành lá. Món canh Miso truyền thống được làm từ 3 loại tương miso khác nhau là trắng, đỏ và hỗn hợp. Chúng đều giúp món súp của đất nước này có được hương vị trọn vẹn nhất.

Thưởng thức hương vị thanh mát, ngọt lành của súp Miso

Tuy nhiên, tùy theo khu vực và mùa vụ cũng như sở thích của mỗi người mà món súp Miso có thể thêm khoai tây, củ cải cắt lát, hải sản như cá, ngao, trai,…Hãy thưởng thức món canh truyền thống này kèm với cơm và dưa chua nha ( nếu bạn không muốn bỏ lỡ bữa điểm tâm ngọt thanh đậm đà của xứ Phù Tang).

1.      10.  Kaiseki - Ẩm thực thị giác 

Bữa tiệc thị giác và vị giác thịnh soạn của người Nhật

Tại sao nói: Kaiseki là ẩm thực thị giác?

Kaiseki-ryori là tập hợp nhiều món ăn truyền thống của Nhật Bản thường được bày soạn trong bữa tối. Kaiseki rất chú trọng về cả nguyên liệu lẫn cách trang trí. Mỗi món có mặt trong bữa tiệc kaiseki đều là sự kết hợp hài hòa giữa hương vị, màu sắc và kết cấu bố cục. Chính vì món ăn này bao gồm nhiều món khác nên kaiseki vừa được gọi là bữa tiệc thị giác, vừa là bữa tiệc vị giác. Đây chính là trải nghiệm ẩm thực cực kì độc đáo, mới mẻ và hoàn toàn khác biệt với bất kì món ăn nào trong danh sách các món ăn truyền thống của Nhật Bản.

Các món Kaiseki cơ bản thường có cơm, súp, cá nướng, các loại rau địa phương ăn kèm theo mùa. Tuy nhiên, chỉ với những nguyên liệu không quá phức tạp nhưng quy trình chế biến món Kaiseki lại cực kì khó – những cách thức khó tưởng tưởng được.

Trải nghiệm ẩm thực độc đáo và hoàn toàn khác biệt

Nếu bạn có dịp đến Tokyo, bạn có thể ghé đến các nhà hàng sau để thưởng thức các món ăn truyền thống của Nhật Bản: Nhà hàng Suzunari thuộc khu vực Arakicho, nhà hàng Ishikawa thuộc Kagurazaka, nhà hàng Ginza Ibuki tại khu phố Ginza cao cấp,…Tùy vào nhà hàng, các món có giá trị dao động từ 8.250 yên, hoặc bữa tối có giá từ 13.000 yên nha.

Bên trên là top 10 món ăn truyền thống của Nhật Bản vô cùng nổi tiếng với cách thức chế biến và hương vị độc đáo. Vậy tại sao bạn chưa book ngay cho mình một chuyến thăm đất nước mặt trời mọc nhỉ?

AsiaTour – Trải nghiệm tuyệt vời cho kỳ nghỉ trọn vẹn!

AsiaTour - dịch vụ tour du lịch Châu Á giúp bạn đặt được gói dịch vụ tour với giá cả tốt nhất cùng những chương trình khuyến mãi vô cùng hấp dẫn. Việt Nam, Trung QuốcHàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan,..tất cả các địa điểm du lịch châu Á đều có AsiaTour đồng hành.

Mọi thông tin về vé may bay, hãng bay, giờ bay, visa nhập cảnh, khách sạn nghỉ dưỡng, xe ô tô du lịch, nhà hàng, vé tham quan các địa điểm du lịch, hướng dẫn viên nhiệt tình – chu đáo đều được cung cấp chi tiết và chính xác nhất. Quan trọng nhất chính là luôn bao gồm Bảo hiểm du lịch trong suốt thời gian ở tại nước ( áp dụng với khách hàng dưới 80 tuổi).

Đặc biệt, mọi thao tác giấy tờ, thủ tục đi lại đều được giải quyết trong thời gian ngắn và nhanh nhất, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí của khách hàng. Với đội ngũ chăm sóc viên chuyên nghiệp, chúng tôi tự hào là nơi mang đến sự tiện ích bậc nhất trong chuyến đi của bạn và gia đình. 





 





Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn