Mỗi khi nhắc đến đất nước Nhật Bản bạn thường nghĩ đến
điều gì? Núi Phú Sĩ với cảnh sắc bốn mùa vô cùng xinh đẹp – là biểu tưởng của đất
nước mặt trời mọc? Hanami – mùa hoa anh đào nở rộ vào cuối tháng 3 đầu tháng 4
– nét đẹp không thể cưỡng lại trên xứ Phù Tang? Hay vẻ đẹp độc lạ trong những bộ
lễ phục kimono sặc sỡ?,…Nhưng bạn có biết, Nhật Bản còn ghi sâu trong tâm trí du
khách bởi nét đặc trưng nào không? Đúng vậy, đó là văn hóa ẩm thực – các món ăn
truyền thống của Nhật Bản với hầu hết các món đều tuân thủ theo đúng nguyên tắc
“tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc và ngũ pháp.
Các món ăn truyền thống của Nhật Bản được hình thành từ rất lâu về trước,
là nền văn hóa ẩm thực lành mạnh và là niềm tự hào của người Nhật với bạn bè quốc
tế. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng AsiaTour khám khá tất tần tật các đặc điểm,
nguyên liệu, gia vị và cách thưởng thức 10 món ăn truyền thống của Nhật Bản nhé!
Top 10 món ăn truyền thống của Nhật Bản mà bạn nhất định phải thử!
1. 1. Sashimi
Sashimi – Món ăn truyền thống của Nhật Bản vô cùng nổi tiếng |
Sashimi được biết đến là món ăn truyền thống của Nhật
Bản vô cùng tiêu biểu, là nét văn hóa tinh tế được đề cao trong nền ẩm thực nước
nhà. Nó không chỉ nổi tiếng trên khắp thế giới vì mang trong mình sự tinh túy
vô tận của văn hóa Nhật mà còn nổi tiếng bởi cách chế biến tỉ mỉ, đa dạng,
hương vị độc đáo và hình thức bắt mắt.
Sashimi - Hương vị độc đáo, màu sắc tinh tế trên từng lát thịt |
Sashimi có thành phần chủ yếu là hải sản tươi sống. Với người Nhật, họ quan niệm rằng, những món ăn bắt nguồn từ hải sản, đặc biệt là cá đều rất có lợi cho sức khỏe, giàu giá trị dinh dưỡng, giúp mắt sáng, trí não phát triển,…
Nguyên liệu để làm ra món sashimi – món ăn truyền
thống của Nhật Bản thường là:
- Các
loại cá: cá hồi, cá saba, cá ngừ, , cá thu, cá nóc, cá mú, cá băm, cá cam.
- Các
loại hải sản: tôm luộc, bạch tuộc, sò điệp, mực ống, ...
- Các
loại thực phẩm khác: thịt bò, thịt ngựa, thịt gà thái lát và trứng cá,…
Với món ăn truyền thống của Nhật Bản, nước chấm thần
thánh của sashimi không thể thiếu nước tương, các loại gia vị wasabi, gừng kèm
theo một số loại rau củ như củ cải trắng thái lát, bạc hà, tía tô hay một số loại
tảo biển,…Các loại gia vị, nước chấm đi kèm được chọn lọc, cân nhắc kĩ lưỡng vì
chúng không những làm tăng mùi vị món ăn mà còn giúp diệt vi khuẩn có hại ở hải
sản sống.
Tất cả được chế biến tươi sống nhằm giữ trọn vị ngọt béo và độ dai giòn tự nhiên |
Cách ăn cũng vô cùng quan trọng nếu bạn muốn thưởng thức trọn vẹn món ăn “ Quốc hồn quốc túy” này. Bước đầu tiên, hãy dùng đũa của mình và gắp một miếng cá từ dĩa ra. Sau đó, để một chút mù tạt kẹp vào giữa miếng cá hồi rồi gấp lại. Cuối cùng, chấm miếng cá với nước tương rồi thưởng thức. Đây là cách ăn chuẩn vị sashimi Nhật luôn nha.
1. 2. Sushi
Sushi – kiệt tác nghệ thuật trong ẩm thực Nhật Bản. |
Vậy, sushi có gì đặc biệt mà nhận được nhiều sự quan tâm cũng như yêu thích đến thế?
Sushi - Món ăn truyền thống của Nhật Bản đầy màu sắc |
Quy trình thưởng thức sushi chuẩn xứ Nhật |
Tại sao khi ăn sushi Nhật nên ăn theo thứ tự như
trên? Bởi vì, khi sushi được cảm nhận từ hương vị nhẹ nhất đến hương vị đậm
đà nhất sẽ giúp hương vị không bị lất át.
Tiếp theo, hãy note lại ngay một vài lưu ý nho nhỏ khi thưởng thức món sushi nha.
Thứ nhất, đừng nhúng sushi quá lâu vào xì dầu nếu không muốn miếng sushi chỉ toàn mùi xì dầu. Không nên chấm phần cơm vào nước tương trước vì nó sẽ khiến miếng sushi bị mặn. Còn đối với wasabi, nên gắp một chút vào bát riêng để có được độ cay nồng mong muốn nhé.
Thứ hai, nên dùng sushi theo thứ tự từ ngoài vào trong, tránh gắp ngay miếng giữa dĩa nhằm đảm bảo tính lịch sự và thẩm mĩ của dĩa thức ăn.
Thứ ba, nếu bạn dùng sushi trong các nhà hàng sang trọng, chớ cọ xát hai chiếc đũa vào nhau. Điều này với các đầu bếp Nhật là một điều không mấy vui vẻ vì nó có ý rằng “ Đũa thìa của các ông thật sự rẻ tiền đấy”.
Vì vậy, nếu có cơ hội được XKLĐ, du học hay có dịp đến thăm quan, thưởng thức
món ăn truyền thống của Nhật Bản, nhất định phải thử món sushi nhé.
1. 3. Tempura
Trong Top 10 món ăn truyền thống của Nhật Bản,
AsiaTour sẽ giới thiệu đến các bạn món Tempura – món ăn nổi tiếng được yêu
thích nhất chỉ sau sushi, một trong những
phương pháp chế biến nổi tiếng trong món ăn truyền thống của Nhật Bản.
Chiên - Phương pháp chế biến nổi tiếng trong món ăn truyền thống của Nhật Bản |
Tempura có nguồn gốc từ châu Âu và du nhập vào nước Nhật trong thời đại Edo. Tất nhiên, nó đã được người Nhật cải biến lại để phù hợp với văn hóa ẩm thực nước này.
Tempura được chế biến từ các loại hải sản như tôm, mực, cá chép, cá hồi,…cắt lát mỏng và các loại rau củ quả như khoai lang, bí ngô, cà tím, tía tô, ớt ngọt, nấm shitake, nấm maitake, hạt tiêu xanh,… đem đi tẩm bột mì rán ngập trong dầu, nói dễ hiểu thì tempura là những món tẩm bột chiên.
Tempura – Đặc sản món ăn truyền thống của Nhật Bản |
Sự khác biệt lớn nhất trong món ăn là bột tẩm. Bột tẩm là thứ hỗn hợp của bột
mỳ, lòng trứng gà và nước nguội. Dầu chiên là dầu thường kết hợp với dầu vừng. Nước chấm có thể là muối, có thể xì dầu chuyên dùng cho tempura, có thể là
wasabi, thậm trí có vùng miền còn mài củ cải tươi trộn với xì dầu rồi chấm. Nước
chấm thì có thể tùy sở thích mỗi người, mỗi nơi, miễn vẫn giữ đúng giá trị món
ăn truyền thống của Nhật Bản.
Đặc biệt, dù là tôm, mực, bí đỏ hay lá tía tô thì mọi thực phẩm đều phải được nhìn xuyên thấu sau lớp bột chiên – đây là yêu cầu đầu tiên của món Tempura.
Mọi thực phẩm đều phải được nhìn xuyên thấu sau lớp bột chiên đặc biệt |
Cũng giống như quy trình ăn món sushi, tempura thường bắt đầu với món ăn có hương vị nhẹ nhất là hải sản như tôm, mực và cá, sau đó mới chuyển sang rau củ với hương vị mạnh hơn.
Màu sắc vàng tươi, hương vị đậm đà, nóng hổi và mềm béo |
Trước khi ăn, hãy nhúng các miếng tempura qua nước
chấm và đi kèm với dưa chua và súp miso nhé.
1. 4. Mì
Udon
Nếu món mì Spaghetti nổi tiếng tại Italya (nước
Ý) hay món Phở - đặc sản thơm ngon trên mảnh đất hình chữ S thì tại nước Nhật,
nền ẩm thực của họ là các món mì trứ danh, trong đó mì Udon là một trong những
món mì hấp dẫn hàng đầu khi nhắc đến món ăn truyền thống của Nhật Bản nhờ sự kết
hợp hoàn mĩ giữa các sợi mì dẻo dai cùng nước súp đậm đà, ngọt thanh. Hãy cùng
AsiaTour tìm hiểu kĩ hơn về loại mì ngon nhất Nhật Bản này nhé.
Mì Udon – Quốc hồn quốc túy trong văn hóa ẩm thực truyền thống xứ sở hoa anh đào. |
Mì Udon bắt nguồn từ vùng Đông Bắc Nhật Bản mang trong mình hương vị tinh túy từ cánh đồng đến biển xanh. Sợi mì Udon là sự nhào lặn tỉ mỉ giữa bột mì, muối và nước. Sợi mì sẽ to, dai, dày hơn và có màu trắng đục đặc trưng.
Trong cách chế biến các món ăn truyền thống của Nhật Bản, phần nước dùng truyền thống luôn là chân ái của hầu hết các thực khách mặc dù đã có rất nhiều sự thay đổi, sáng tạo mới mẻ. Hương vị ngọt thơm, thanh mát cuộn tròn trong đầu lưỡi của bạn là sự kết hợp 3 trong 1 của 3 loại mùi vị đặc biệt: nước tương, rượu mirin và dashi ( trong đó, Dashi được làm ra từ thịt cá, tảo biển và rau củ ).
Mỳ Udon – món mỳ trứ danh của Nhật Bản |
Mì Udon rất đặc biệt và phong phú vì bạn có thể
thưởng thức nó bằng hai cách khác nhau.
- - Cách
thưởng thức mì Udon lạnh: Ăn lạnh vào những ngày hè oi ả kèm theo các món phụ
như dưa leo, bắp cải sẽ tạo nên một món mì khó cưỡng.
- - Cách thưởng thức mì Udon nóng: Ăn nóng hồi hổi với phần nhân là lòng đỏ trứng gà và giấm trong tiết trời đông se lạnh. Quả thật, đến những vị khách khó tính nhất cùng phải mềm lòng trước vị ngon này.
1. 5. Rượu
Sake
Rượu Sake - Quốc Tửu đất nước hoa anh đào |
Trong khi dùng các món ăn truyền thống của Nhật Bản,
đừng quên thưởng thức thêm chén rượu Sake nổi tiếng xứ Nhật nhé các bạn ơi!
Muốn “say mê” đất nước Nhật mà chưa thử làm ngụm
rượu Sake thì chưa về được đâu. Đây được xem là “ Quốc tửu” của người dân Nhật Bản
đã gắn bó suốt hàng nghìn năm trong đời sống văn hóa tinh thần.
Để làm ra loại rượu này, gạo và nước là hai thành phần
cốt lõi. Tuy nhiên, nếu đơn thuần chỉ là nước và gạo bình thường thì không thể trở
thành Quốc Tửu của đất nước này được. Vậy, quy trình lựa chọn hai thành phần
này có gì đặc biệt?
Rượu Sake – Món ăn truyền thống của Nhật Bản |
80% trong rượu Sake là nước. Nước không chỉ dùng để
ngâm mà còn được dùng đủ ủ, giúp điều chỉnh hương vị khi đóng chai nên chất lượng
nước phải được đảm bảo theo tiêu chuẩn: Nước phải chứa Kali, axit photphoric và
muối, không chứa nhiều sắt và manga vì sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình lên men
và sản xuất rượu.
Tại Nhật, sau khi mưa và tuyết tan, nước sẽ ngấm
sau xuống lòng đất, họ sẽ đào giếng lấy nước rồi ủ rượu. Có 3 nguồn nước làm
lên loại rượu Sake chất lượng là:
- - Nguồn
nước Miyamizu của Nada, tỉnh Hyogo: Giàu khoáng chất photpho cực tốt cho nấm
men phát triển mạnh nhưng vẫn chứa một lượng ít sắt làm ảnh hưởng xấu đến loại
rượu này.
-
- Nguồn nước Gokosui từ Fusshimi, tỉnh Kyoto: Nổi
tiếng là vùng sản xuất rượu Sake với nguồn nước nằm trong top 100 loại nước
ngon nhất nước Nhật.
- - Nguồn nước Fukuryusui từ núi Phú Sĩ: Thứ nước nóng tinh khiết được tinh lọc với tỷ lệ vàng mang cảm giác giòn và mềm ở đầu môi.
Việc thưởng thức rượu Sake trong những dịp lễ quan trọng như lễ tết, cũng bái,..như một cách giữ gìn tinh hoa đất trời và làm tăng giá trị các món ăn truyền thống của Nhật Bản.
-
Cách
thưởng thức rượu Sake nóng: Ngâm bình rượu đã chọn trong nước đun sôi ( nhớ khi
bình ngập trong nước đun sôi thì nên tắt bếp ngay lập tức). Sau đó, chờ vài
phút là bạn sẽ có ngay một bình rượu Sake tuyệt đỉnh. Hương vị trầm, ấm, hòa
quyện ngay từ ngụm đầu tiên sẽ làm bạn nhớ mãi.
- - Cách
thưởng thức rượu Sake lạnh: Hãy đem chai rượu Sake để vào tủ
lạnh. Bạn chỉ nên hạ
nhiệt độ xuống dao động từ 7 đến 15 độ thôi nhé. Bởi nếu hạ nhiệt độ thấp hơn mức này, hương vị của rượu sẽ trở nên nhạt nhẽo, thậm trí là đắng.
1. 6. Cháo
Nanakusagayu
Cháo Nanakusa gayu – Cháo thất thảo mang lại may mắn |
Món ăn tiếp theo trong danh sách các món ăn truyền
thống của Nhật Bản chính là Cháo Nanakusa gayu – Cháo thất thảo.
Đây hoàn toàn không phải là món ăn cầu kì hay phức
tạp nhưng nó đặc biệt vì được nấu lên từ 7 loại rau vào thời điểm đầu tháng 1,
thời điểm rất ít rau có thể mọc. Bao gồm: cần ta, rau tề, cải cúc, hakobera, hotokenoza,
củ cải tròn, củ cải. Các loại rau này được cắt nhỏ và cho thêm vào cháo khi
cháo nhừ. Bạn thêm cá bào, muối hoặc dashi tùy khẩu vị và nấu đến độ nhừ mong
muốn là có thể thưởng thức rồi.
Nanakusagayu - Món ăn truyền thống của Nhật Bản vô cùng đặc biệt |
Trong quan niệm của người Nhật, số 7 (nana) là
con số may mắn vì hầu hết dân số Nhật Bản đều theo đạo Phật, khi đức phật chào
đời, ngài đã đi 7 bước và dưới chân là 7 bông hoa sen nở rộ nâng đỡ. Vì vậy,
món cháo “ may mắn” này được ăn vào ngày 7/1 hằng năm và trở thành món ăn truyền
thống của Nhật Bản.
1. 7. Lẩu bò Sukiyaki
Lẩu Sukiyaki –Chất xúc tác gắn kết mọi người lại gần nhau |
Lẩu Sukiyaki- món ăn truyền thống của Nhật Bản ở mỗi vùng miền sẽ được chế biến theo những cách thức khác nhau. Tại vùng Kantou, người ta ăn cùng với một loại gia vị gọi tên là Warishita với những lát thịt bò thái mỏng, hành tây, đậu phụ, rau cải cúc, nấm đông cô,...Hay vùng Kansai, thay vì sử dụng Warishita, họ sẽ nướng thịt lên rồi tẩm gia vị như đường và tương, sau đó là bỏ rau vào.
Lẩu bò Sukiyaki – món ăn truyền thống của Nhật Bản mang màu sắc hiện đại |
1. 8. Cơm nắm
Onigiri
Chắc hẳn bạn đã bắt gặp, ăn cơm nắm onigiri Nhật Bản
được bày bán ở các địa điểm mua sắm nhanh rồi đúng không? Mặc dù hình thức và
nguyên liệu được trình bày vô cùng đơn giản nhưng đó món ăn mà mỗi người dân Nhật
đều đã ăn và trở thành món ăn truyền thống của Nhật Bản.
Hình dạng của món cơm nắm này rất đa dạng như tam
giác, hình tròn, bầu dục và được bọc rong biển khô bên ngoài. Phần nhân được kẹp
ở giữa có thể là cá ngừ trộn sốt maiyonaise, tôm trộn sốt maiyonaise, thịt nướng
hoặc bơ. Theo thời gian, món cơm nắm onigiri còn được rắc một lớp mè hoặc
furikake ( một loại gia vị đặc biệt) ở lớp cơm bên ngoài.
Cơm nắm Onigiri – Món ăn truyền thống của Nhật bản đơn giản mà ngon |
Cơm nắm onigiri – món ăn truyền thống của Nhật Bản
trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia vì sự tiện lợi và nhanh gọn. Bạn chỉ cần một
vài thao tác bóc lớp túi bọc bên ngoài là có thể dùng ngay. Với giá thành khá rẻ,
dao động từ 100 – 200 yên ( tương đương với 20.000 – 40.000 VNĐ), cơm nắm
onigiri dễ dàng được dùng làm bữa sáng nhẹ nhàng cho học sinh, nhân viên,…
1. 9. Súp
miso
Súp Miso - món canh trứ danh Nhật Bản |
Món canh Miso thơm ngon, thanh mát, vô cùng bổ dưỡng
là một nét tinh tế của nền văn hóa ẩm thực mà bạn nhất định phải thử trong
nhưng món ăn truyền của Nhật Bản nhé. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về món canh Miso
nào.
Súp Miso còn được người Nhật gọi là canh tương. Phần
nước dùng Dashi ( chiết xuất từ khô cá mòi, khô cá ngừ, tảo bẹ, nấm đông cô sấy
khô, bào mỏng) hòa cùng tương Miso và các nguyên liệu như: đậu phụ, rong biển
và hành lá. Món canh Miso truyền thống được làm từ 3 loại tương miso khác nhau
là trắng, đỏ và hỗn hợp. Chúng đều giúp món súp của đất nước này có được hương
vị trọn vẹn nhất.
Thưởng thức hương vị thanh mát, ngọt lành của súp Miso |
Tuy nhiên, tùy theo khu vực và mùa vụ cũng như sở
thích của mỗi người mà món súp Miso có thể thêm khoai tây, củ cải cắt lát, hải
sản như cá, ngao, trai,…Hãy thưởng thức món canh truyền thống này kèm với cơm
và dưa chua nha ( nếu bạn không muốn bỏ lỡ bữa điểm tâm ngọt thanh đậm đà của xứ
Phù Tang).
1. 10. Kaiseki - Ẩm thực thị giác
Bữa tiệc thị giác và vị giác thịnh soạn của người Nhật |
Tại sao nói: Kaiseki là ẩm thực thị giác?
Kaiseki-ryori là tập hợp nhiều món ăn truyền thống
của Nhật Bản thường được bày soạn trong bữa tối. Kaiseki rất chú trọng về cả
nguyên liệu lẫn cách trang trí. Mỗi món có mặt trong bữa tiệc kaiseki đều là sự
kết hợp hài hòa giữa hương vị, màu sắc và kết cấu bố cục. Chính vì món ăn này bao
gồm nhiều món khác nên kaiseki vừa được gọi là bữa tiệc thị giác, vừa là bữa tiệc
vị giác. Đây chính là trải nghiệm ẩm thực cực kì độc đáo, mới mẻ và hoàn toàn
khác biệt với bất kì món ăn nào trong danh sách các món ăn truyền thống của Nhật
Bản.
Các món Kaiseki cơ bản thường có cơm, súp, cá nướng,
các loại rau địa phương ăn kèm theo mùa. Tuy nhiên, chỉ với những nguyên liệu
không quá phức tạp nhưng quy trình chế biến món Kaiseki lại cực kì khó – những
cách thức khó tưởng tưởng được.
Trải nghiệm ẩm thực độc đáo và hoàn toàn khác biệt |
Nếu bạn có dịp đến Tokyo, bạn có thể ghé đến các
nhà hàng sau để thưởng thức các món ăn truyền thống của Nhật Bản: Nhà hàng Suzunari
thuộc khu vực Arakicho, nhà hàng Ishikawa thuộc Kagurazaka, nhà hàng Ginza
Ibuki tại khu phố Ginza cao cấp,…Tùy vào nhà hàng, các món có giá trị dao động
từ 8.250 yên, hoặc bữa tối có giá từ 13.000 yên nha.
Bên trên là top 10 món ăn truyền thống của Nhật Bản vô cùng nổi tiếng với
cách thức chế biến và hương vị độc đáo. Vậy tại sao bạn chưa book ngay cho mình
một chuyến thăm đất nước mặt trời mọc nhỉ?
AsiaTour
– Trải nghiệm tuyệt vời cho kỳ nghỉ trọn vẹn!
AsiaTour - dịch vụ tour du lịch Châu Á giúp bạn đặt
được gói dịch vụ tour với giá cả tốt nhất cùng những chương trình khuyến mãi vô
cùng hấp dẫn. Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan,..tất cả các địa
điểm du lịch châu Á đều có AsiaTour đồng hành.
Mọi thông tin về vé may bay, hãng bay, giờ bay,
visa nhập cảnh, khách sạn nghỉ dưỡng, xe ô tô du lịch, nhà hàng, vé tham quan
các địa điểm du lịch, hướng dẫn viên nhiệt tình – chu đáo đều được cung cấp chi
tiết và chính xác nhất. Quan trọng nhất chính là luôn bao gồm Bảo hiểm du lịch
trong suốt thời gian ở tại nước ( áp dụng với khách hàng dưới 80 tuổi).
Đặc biệt, mọi thao tác giấy tờ, thủ tục đi lại đều
được giải quyết trong thời gian ngắn và nhanh nhất, giúp tiết kiệm thời gian và
chi phí của khách hàng. Với đội ngũ chăm sóc viên chuyên nghiệp, chúng tôi tự
hào là nơi mang đến sự tiện ích bậc nhất trong chuyến đi của bạn và gia đình.